จักรวารนั้นกว้างใหญ่กว่าที่เราคิด มันมีสิ่งต่างๆ เกิดขึ้นมากมายโดยที่เราเองไม่ได้รู้ถึงเรื่องนี้มาก่อน จักรวารที่กว้างใหญ่ซ้อนเอาดวงดาวต่างๆ เอาไว้มากมาย ซึ่งเรื่องนี้น้อยคนนักที่จะรู้ และหลายๆ คนอาจจะคิดว่าระบบสุริยะที่โลกของเราอาศัยอยู่  และมีดวงอาทิตย์เป็นฤกษ์ที่ค่อยมอบแสงสว่างให้กับดาวบริวารต่างๆ ของมัน เป็นระบบที่ใหญ่ที่สุด

บอกได้เลยว่ามันเป็นเรื่องที่ไม่เป็นความจริงอย่างมาก เพราะนอกจากระบบสุริยะแล้ว ยังมีระบบต่างๆ อีกมากมายที่อยู่ในกาแล็กซี่ที่มีว่าทางช้างเผือก ซึ่งแน่นอนว่ามันเป็นสิ่งที่ใหญ่กว่าระบบสุริยะของเรา และสิ่งที่ใหญ่กว่ากาแล็กซี่ทางช้างเผือก และมันยังได้รวมเอากาแล็กซี่ต่างๆ ไว้ด้วยกันนั้นก็คือ จักรวารนั้นเอง

อย่างที่เราได้บอกไปแล้วข้างต้นว่ามีจักรวารนั้นกว้างใหญ่เอามากๆ และมันยังได้ซ้อนเอาความลับต่างๆ เอาไว้มากมายอีกด้วย ถึงแม้ว่าในปัจจุบันจะมีการค้นพบเรื่องราวมากมายที่เกิดขึ้นในจักรวาร แต่นั้น     ก็คงยังไม่ใช่ทั้งหมดของมันอย่างแน่นอน  ในวันนี้เราจะมีทำความรู้จักเกี่ยวกับดาวดวงหนึ่งที่มีชื่อว่า Thoren Zytkow Odiect ดาวดวงนี้จะเรียกได้ว่าเป็นดาวสอดใส่ดาวอีกทีหนึ่งก็ว่าได้ ตามทฤษฏีแล้วนั้น

ดาวดวงนี้เกิดจากการที่ดาวยักษ์แดงดึงดูดเอาดาวนิวตรอนขนาดเล็กที่ตายแล้ว เข้าไปโคจรอยู่ใจกลางของดวงดาวใหญ่จนดูเหมือนกับว่ามันเป็นลูกอมสอดใส่ ดาวกดวงนี้ถูกพบอยู่ในเมฆแมกเจลแลนเล็ก ส่องสว่างเจิดจ้า มีมวลมาก และมีขนาดที่ใหญ่กว่าดวงอาทิตย์องเรา 200-2,000 เท่า

หลังจากที่ดาวยักษ์แดงได้ดูดเอาดาวนิวตรอนดวงนี้เข้าไปแล้ว สว่นแกนด้านในจะทำปฏิกิริยาฟิวชั่น เปลี่ยนอะตอมไฮโดรเจนให้กลายเป็นฮีเลียม จากฮีเลียมไปเป็นธาจุอื่นเรื่อยๆ จนกระทั่งมันกลายเป็นเหล็ก บนดาวยักษ์แดงก็จะมีการขยายตัวที่ใหญ่มากยิ่งขึ้น และ   ดาวนิวตรอนที่เป็นแกนกลางของมันก็จะถูกก่อตัวหนาแน่นเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

จนกระทั่งถึงขีดจำกัดของมันเอง และกลายสภาพมาเป็นหลุมดำ ก่อนจะระเบิดออกกลายเป็นซูปเปอร์โนวาขนาดยักษ์ และคงเหลือทิ้งไว้แต่ดาวชั้นนอกเท่านั้นอย่างไรก็ตาม  เรื่องราวที่เราได้กล่าวไปนั้นมีไม่บ่อยครั้งนักที่จะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นมา ถือว่าการค้นพบในครั้งนี้ถือว่าเป็นอะไรที่น่าเหลือเชื่อเอามากๆ แต่ต่อให้จะไม่เชื่อก็ต้องเชื่อแล้วและ เพราะมันมีหลักฐานที่จะมายืนยันได้ว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้คือเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงๆ ไม่ใช่การแต่งเรื่องแต่อย่างไรแน่นอน

 

สนับสนุนโดย   www.ufabet.com ลิ้งเข้าระบบ

Comments are closed.