อย่างที่เรานั้นก็ทราบกันเป็นอย่างดีว่าวิทยาศาสตร์นั้น  ทำให้เรารับรู้ถึงสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นทั้งบนโลกของเรา และในจักรวาลที่กว้างใหญ่แห่งนี้ แน่นอนว่ามันเป็นเรื่องที่ยากสำหรับการสำรวจแต่ละอย่าง เพราะกว่าที่จะสามารถสรุปขอเท็จจริงได้ จะต้องมีการศึกษาให้แน่ชัดเสียก่อน โลกนั้นคือบ้านที่สิ่งมีชีวิตชนิดต่างๆ อาศัยอยู่มากมาย รวมไปถึงมนุษย์อย่างเราด้วย

แน่นอนว่าในยุคแรกโลกของเรานั้น ไม่ได้มีหน้าตาเป็นอย่างที่เราเห็นกันในปัจจุบัน และสิ่งมีชีวิตบนโลกของเรา  ในอดีตนั้นก็ไม่ได้มีหน้าตาเป็นแบบนี้อีกด้วย

สำหรับการศึกษาหรือว่าการสำรวจนั้น จำเป็นอย่างมากที่จะต้องใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย เพื่อให้ง่ายต่อการเปรียบเทียบข้อมูล แน่นอนว่านักวิทยาศาสตร์  ก็ไม่ได้นิ่งดูดาย เพราะพวกเขาก็ทำการพัฒนาเทคโนโลยีทางวิทยาศาสตร์ เพื่อให้ศึกษาสิ่งต่างๆ ได้ง่ายขึ้น ซึ่งในวันนี้เรื่องราวที่เรากำลังจะกล่าวถึง ก็คือการค้นพบซากฟอสซิลโบราณ เรื่อง Dineobellator Notohesperus เมื่อ 70 ล้านปี

ก่อนไดโนเสาร์ที่เราจะกล่าวถึงต่อไปนี้มีนามว่า Dineobellator Notohesperus โดยที่มันเป็นไดโนเสาร์ Dineobellator ซึ่งมันก็คือไดโนเสาร์ที่เคยมีชีวิตอยู่เมื่อประมาณ 68-70 ล้านปีก่อน และเจ้าไดโนเสาร์ที่ว่านี้  ก็ยังมีจุดเด่นที่สำคัญอยู่ที่ขนาดความยาวตัวเพียง 2 เมตร และสูงแค่ราวๆ 1 เมตรเท่านั้น

สำหรับ  จากข้อมูลที่มีการรับรองข้อมูล พบว่า ไดโนเสาร์กลุ่มนี้ มีหลักฐาน เจอตั้งแต่ปี 2008  แต่การค้นพบครั้งแรก เนื่องจาก ชิ้นส่วนของฟอสซิล มีการแยกจากกัน ถึง 20 ชิ้น จึงมีการสรุปถึงสายพันธุ์ที่ผิดพลาด และแจ้งว่า เป็น ไดโนเสาร์ Dineobellator แต่เมื่อมีหลักฐานการค้นพบ ระบุที่ลักษณะเด่นชัด จึงแจ้ง เป็นไดโนเสาร์  Dineobellator ซึ่งมีการอ้างอิงจากลลักษณะของฟอสซิลที่มีการค้นพบนักบรรพชีวิน  ก็ได้มีการคาดการณ์เอาไว้ว่ามันคือ Dineobellator Notohesperus นั้นจะทั้งเร็วและแข็งแรงกว่า ไดโนเสาร์สายพันธ์ใกล้เคียงอย่าง Velociraptor

ที่เราเห็นในหนังเสียอีกมีหลักฐาน การค้นพบ ลักษณะสำคัญถึงลักษณะการล่าเหยื่อ คล้ายกับเสือซีต้าร์ เป็นอย่างมาก เป็นการล่าโดยอาศัยการไล่ด้วยความเร็วจากกล้ามเนื้อขาและน่อง เพียงแต่มีจุดที่แตกต่างกันใหญ่ๆ ลักษณะเด่นอีกอย่าง มีการเคลื่อนไหวเปลี่ยนทิศทาง การวิ่งคล้ายเสือซีต้าร์  ที่มันมีอยู่

แต่อย่างไร ก็ตามถึงแม้จะมีชื่อว่าเป็นนักล่าที่ น่ากลัวที่สุด แต่สุดท้ายสัตว์ทุกชนิด ก็มีการพลาดได้เช่นกัน ในการล่าเหยื่อ  อย่างไรก็ตามสำหรับการค้นพบซากฟอสซิลของไดโนเสาร์นั้น  มันสามารถทำให้เราได้รับรู้ว่าในครั้งอดีตที่ผ่านมามีอะไรเกิดขึ้นบ้าง เป็นสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์รุ่นใหม่ ต้องสร้างนวัตกรรมในการตรวจสอบฟอสซิลที่ให้ผลสมบูรณ์  และน่าเชื่อถือในข้อมูล

 

สนับสนุนโดย  วิธีเล่นบาคาร่า ufabet

Comments are closed.